Thể trạng của trẻ đóng vai trò quan trọng khi bơi lội. Trẻ đủ sức khỏe thì bơi lội mới mang lại nhiều lợi. tới thể chất và tinh thần. Ngược lại, nếu không đủ sức khỏe thì hoạt động bơi lội có thể khiến tình trạng của trẻ thêm trầm trọng hơn.1. Các tình trạng sức khỏe không nên cho trẻ đi bơi

giả dụ trẻ đang gặp phải các tình trạng sức khỏe dưới đây, bố mẹ không nên cho trẻ đi bơi mà nên chờ tới khi trẻ khỏi hẳn để tránh nguy cơ tăng nặng triệu chứng (thậm chí là biến chứng) bệnh:

– Trẻ đang mắc các bệnh lây

Trẻ đang mắc các bệnh lây nhiễm tuyệt đối không nên đi bơi vì có thể lây bệnh xuống hồ nước, tăng nguy cơ nhiễm bệnh cho người bơi xung quanh. Các bệnh lây là bệnh do các tác nhân như vi khuẩn, virus, nấm, ký sinh trùng gây ra. Bệnh lây truyền phổ quát ở trẻ bao gồm: cúm, chân tay miệng, sởi, thủy đậu, viêm kết mạc (đau mắt đỏ), viêm phổi do virus/vi khuẩn, tiêu chảy, nôn, ho gà, quai bị, bạch hầu,…

Ngoài ra, các bệnh này có thể gây ho, ốm sốt, khó thở, ngứa ngáy,… các triệu chứng này nếu tiếp xúc với nước hồ bơi lạnh hay không được làm sạch có thể khiến bệnh trạng của trẻ nặng thêm và dễ xuất hiện biến chứng.
Không nên cho trẻ đi bơi khi trẻ đang ốm sốt, mắc các bệnh lây (Ảnh: Internet)


– Trẻ đang bị viêm tai giữa

Trẻ đang bị viêm tai giữa đặc trưng với các triệu chứng nhưng đau nhức tai, giảm thính lực, phản ứng chậm với âm thanh và chảy dịch (mủ ở thời đoạn nặng) cũng không nên đi bơi.

Một phần là do tai giữa của trẻ đang bị thương tổn, nếu gặp áp suất mất cân bằng giữa trong và ngoài tai (áp suất nước) sẽ tạo ra chấn thương âm cho tai khiến triệu chứng nặng hơn. Hơn nữa, nước bể bơi chứa clo cùng các vi sinh vật khác như vi khuẩn, vi nấm có thể đi vào trong tai và tăng viêm nhiễm.

– Trẻ đang mắc các bệnh đường hô hấp mãn tính

Trẻ đang mắc các bệnh đường hô hấp mãn tính như viêm mũi dị ứng, viêm mũi xuất tiết, viêm xoang mạn thì việc bơi lội với nước bể bơi chứa clo mạnh và nước lạnh có thể gây tăng nặng tình trạng hô hấp. Đặc biệt nếu trẻ bị dị ứng với các tạp chất trong nước bể.

Còn với trẻ bị các tình trạng hô hấp cấp tính thì tùy trường hợp, khi đợt cấp chấm dứt và trẻ cảm thấy khỏe mạnh, hãy bàn luận với thầy thuốc để xem trẻ có đủ điều kiện bơi lội chưa và nên thực hiện các biện pháp bảo vệ nào với trẻ.

Xem ngay:  Xây xẩm mặt mày, tê yếu tay chân có phải là dấu hiệu của đột quỵ?

Đọc thêm:

http://monngoncuoituan.net/cac-loai-ca-bien-pho-bien-tot-cho-suc-khoe/
Trẻ mắc bệnh hô hấp kinh niên không nên bơi lội do dễ tăng tình trạng bệnh (Ảnh: Internet)

2. Các tình trạng sức khỏe nên thận trọng khi cho trẻ đi bơi

Với các tình trạng sức khỏe này ba má có thể cân nhắc giữa rủi ro và lợi ích của bơi lội đối với chất lượng cuộc sống của trẻ để xem có nên cho trẻ tham dự bơi lội hay không. Chú ý chọn bể bơi có chất lượng nước tốt, nồng độ clo ăn nhập và quan yếu là giới hạn thời gian bơi cho trẻ để không ảnh hưởng tới các triệu chứng bệnh hiện có. Nếu băn khoăn, cha mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị để nhận được lời khuyên hạp.

– Trẻ bị hen

Có nhiều tranh luận giữa việc cho trẻ bị suyễn hay còn gọi là hen phế quản đi bơi hay không. Thực tế thì việc bơi lội ở mức độ hạp có thể giúp trẻ cải thiện sức mạnh thể chất và chất lượng cuộc sống nhưng việc bơi lội không có tác dụng trong việc dự phòng hoặc chữa bệnh hen suyễn ở trẻ.

Khi trẻ bị hen, đặc trưng là tiếng thở khò khè phát ra khi không khí đi qua đường hô hấp bị thu khẹp trong khi trẻ hít thở. Bơi lội khi bị bệnh có thể khiến hô hấp gặp khó khăn và nước clo ở bể bơi được coi là một nguồn hiểm đối với người bị hen bởi nguy cơ kích ứng cao gây nguy hiểm tới sức khỏe, thậm chí là tính mạng nếu không mang theo các thuốc hít hay sơ cứu đúng cách.


Đọc thêm:

http://amthucmelam.net/eat-clean-la-gi-huong-dan-nguyen-tac-thuc-hien-eat-clean/

Có nhiều bàn cãi giữa việc cho trẻ bị suyễn hay còn gọi là hen phế quản đi bơi hay không (Ảnh: Internet)

vì vậy cha mẹ nếu cho trẻ bị hen đi bơi thì nên cho trẻ bơi khi thể trạng khỏe mạnh, tránh các đợt bùng phát hen cấp; ưu tiên lựa chọn các bể bơi không khử clo, bể nước mặn hay bể trong nhà để giảm nguy cơ xúc tiếp với các dị nguyên gây kích thích đường thở của trẻ. Đồng thời nên hỏi bác sĩ về thời gian bơi hợp với thể chất con bạn, tránh việc bơi gắng công cũng có thể làm tăng nguy cơ phát khởi cơn hen.

Nếu cơn hen suyễn phát khởi khi trẻ đang bơi, cần chóng vánh cho trẻ ra khỏi bể, dùng ống hít cấp cứu và cho trẻ nghỉ ngơi tại chỗ sau đó liên hệ với bác sĩ để được hỗ trợ.

– Trẻ bị viêm da dị ứng, bệnh chàm

trừ thời kì bùng phát thì bơi lội không phải là hoạt động bị hạn chế với người bị viêm da dị ứng hay bệnh chàm. mặc dầu khi mới bắt đầu bơi lại, làn da của trẻ có thể sẽ có cảm giác hơi châm chích nhưng việc chăm nom da cho trẻ bằng kem làm mềm da và các kem đặc thù cho tình trạng da khác sau 3 phút kể từ khi tắm xong sẽ giúp trẻ có thể cải thiện tình trạng và hoàn toàn tận hưởng thời gian bơi lội.

Lưu ý rằng sau khi bơi nên tắm rửa cho trẻ sạch sẽ và thấm khô da trẻ bằng khăn bông mềm thay vì chà xát mạnh có thể khiến da trẻ bị thương tổn trở lại.


Nhìn chung, khi trẻ đang gặp bất kì một tình trạng sức khỏe nào thì bố mẹ đều nên thận trọng khi cho trẻ bơi lội, đặc biệt là với trẻ nhỏ, trẻ mới biết đi. 

trao đổi với bác sĩ về thể trạng của bé để nhận được lời khuyên ăn nhập xem trẻ có bơi lội được không và nếu có thì thời kì bơi tối đa nên là bao lăm để bảo đảm an toàn cũng như có những lưu ý gì về coi ngó sức khỏe của trẻ sau khi bơi (đối với trẻ có các tình trạng bệnh về da sẵn có),… Bởi khác với người trưởng thành, hệ miễn nhiễm của trẻ nhỏ yếu ớt nên dễ bị lây cũng như kích thích bởi các tác nhân sẵn có trong hồ bơi như vi khuẩn, nấm, virus, nồng độ nước clo đậm đặc,…


Đọc thêm:

http://amthucpho.net/cach-bao-ve-da-tot-hon-voi-vitamin-c-va-kem-chong-nang/