Suốt quá trình mang thai, các mốc khám thai quan trọng không phải mẹ bầu nào cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ tìm hiểu các mốc khám thai quan trọng để kịp thời phát hiện khi thai nhi xuất hiện các vấn đề bất thường.
1. Mẹ bầu cần khám thai lần đầu trong tuần thứ 5 đến tuần thứ 8

Một trong các mốc khám thai quan yếu mà mẹ bầu cần thực hành là mốc khám thai lần đầu. Lần đầu khám thai, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện một số đánh giá cơ bản như sau:

– rà cân nặng, chiều cao của mẹ để tính chỉ số BMI của thân nhằm đánh giá tình trạng mẹ bầu đang thừa cân, béo phì hay không.

Sau khi thực hiện rà soát, nếu xuất hiện các vấn đề thất thường thì mẹ bầu sẽ được bác sĩ đưa ra chỉ dẫn về cách kiểm soát cân nặng khi mang thai nhằm hạn chế tối đa các biến chứng có thể xảy ra.

– thực hiện xét nghiệm máu về hormone bHcg đối với các trường hợp siêu âm chưa rõ túi thai hoặc siêu âm có biểu thị thai bất thường.

– Mẹ bầu cần được thẩm tra huyết áp xem có bị cao áp huyết hay không và thực hiện các biện pháp đề phòng nguy cơ bị tiền sản giật.

– Làm siêu thanh để thẩm tra vị trí phôi thai và tuổi thai nhằm kịp thời phát hiện các bất thường như thai ngoài tử cung,…

– Có thể tính tuổi thai và ngày dự sinh của em bé dựa vào ngày trước tiên của chu kỳ kinh cuối.

– Người mẹ cần thực hiện xét nghiệm máu nhằm soát một số bệnh sau: bệnh sởi, thủy đậu, viêm gan B, tim la, HIV/AIDS, nguyên tố Rh, nhóm máu,…

Trong buổi khám thai trước tiên này bác sĩ sẽ tư vấn cho thai phụ cách bổ sung các loại vitamin và khoáng chất cấp thiết trong quá trình mang thai, chỉ dẫn tham vấn lối sống và các loại thuốc, thực phẩm cần tránh trong suốt thai kỳ.

2. Khám thai lần 2 từ 11 đến 13 tuần 6 ngày

Đối với mốc khám thai quan trọng lần thứ 2 này bác sĩ cũng sẽ thực hành soát cân nặng, đo áp huyết, xét nghiệm nước giải, xét nghiệm máu và siêu thanh nhằm đánh giá sức khỏe của mẹ và tình trạng phát triển của thai nhi.

Ngoài ra, bác sĩ cũng chỉ định thực hiện xét nghiệm Double test và siêu âm rà các thất thường lớn mà có thể gặp ở thai phụ như: tình trạng thai vô sọ, bị thoát vị rốn,…

Mốc khám thai thứ 2 là một trong các mốc khám thai quan yếu mà mẹ bầu cần biết – Ảnh Internet


Đặc biệt trong đó là thực hành siêu thanh đo độ mờ da gáy của bé để đánh giá tình trạng thai nhi, nguy cơ thai nhi bị Down, các bệnh lý bất thường về thể nhiễm sắc khác hay không. Nếu kết quả đo độ mờ da gáy cho biết thai nhi có nguy cơ cao mắc các bệnh di truyền thì thầy thuốc sẽ tư vấn thực hành xét nghiệm cần thiết để chuẩn đoán chính xác hơn về tình trạng của thai nhi như thực hiện xét nghiệm gạn lọc trước sinh không lấn chiếm hoặc sinh thiết gai nhau,…

3. Khám thai lần 3 ở mốc từ tuần 16 đến tuần 22 của thai kỳ

thời khắc mốc khám thai lần thứ 3, thầy thuốc cũng tiếp chuyện thực hành các soát thường quy như: cân nặng, áp huyết, siêu âm, xét nghiệm nước tiểu,… những thẩm tra này sẽ giúp theo dõi sự phát triển của thai nhi.

Việc thực hành xét nghiệm Double test chưa được, thầy thuốc có thể chỉ định xét nghiệm khác là Triple test, đây là loại xét nghiệm máu được thực hành trong khoảng từ tuần thứ 15 đến tuần thứ 18 của thai kỳ.

Các xét nghiệm này có thể gạn lọc các bệnh như ở quý 1 thai kỳ tuy nhiên độ nhạy sẽ thấp hơn so với việc thực hiện xét nghiệm Double test.

thực hiện chọc ối, khi các xét nghiệm trước đây cho kết quả rằng thai nhi có nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh cao thì thầy thuốc sẽ yêu cầu làm xét nghiệm chọc ối vào khoảng giữa tuần thứ 15 đến tuần 18 của thai kỳ. Lưu ý rằng thủ thuật này có thể là nguy cơ gây sảy thai ở mẹ bầu nhưng với tỷ lệ khá thấp, chỉ dưới khoảng 1%.

4. Mốc khám thai quan trọng thứ 4 từ tuần 22 đến tuần 28

Theo dõi sát thai kỳ để kiểm tra sức khỏe của mẹ và bé, bác sĩ sẽ thực hành các đánh giá về: cân nặng, huyết áp,…

– Khám thai bằng cách đo khoảng cách từ đá tử cung xuống xương mu, đây được gọi là đo chiều cao tử cung và vòng bụng sản phụ để theo dõi sự phát triển của thai nhi nhằm rà soát tim thai.

– thực hiện xét nghiệm nước tiểu.

Bà bầu cần thực hiện xét nghiệm nước giải – Ảnh Internet

– siêu thanh tầm soát dị tật thai nhi đây là một trong những mốc siêu thanh thai quan yếu, bác sĩ chỉ định thực hành siêu thanh 4D nhằm soát hình thái của thai nhi, trong đó còn giúp tầm soát các thất thường về tim, thủ túc, bụng, xương, não, cột sống hoặc thận của thai nhi. ngoại giả, siêu âm 4D cũng giúp rà vị trí bám của nhau thai, lượng nước ối.

– Tầm soát đái tháo đường thai kỳ được thực hành bằng nghiệm pháp dung nạp glucose để kịp thời phát hiện đái tháo đường thai kỳ và can thiệp bằng cách đổi thay chế độ ăn, lối sống và có thể dùng thêm insulin.

5. Khám thai lần 5 vào tuần 28 đến tuần 32

thực hành mốc khám thai lần 5, bác sĩ sẽ siêu âm tầm soát dị quý 3 của thai kỳ để phát hiện các thất thường phát khởi muộn của thai nhi như: Tình trạng tắc ruột, giãn não thất, bị nhiễm trùng bào thai, thẩm tra tim thai, ước lượng kích thước thai nhi, thực hành xét nghiệm máu nước giải để theo dõi sự phát triển của thai nhi.

Mốc khám thai thứ 5 này, thai phụ sẽ được tiêm vaccine uốn ván VAT mũi thứ 2.

6. Lần khám thai thứ 6, 7 từ tuần 32 đến tuần 36

Khám thai lần thứ sau từ tuần 32 đến 34:

thẩm tra thai nhi và mẹ bằng cách thầy thuốc thực hiện rà soát tim thai, sau đó ước lượng kích tấc của thai nhi, làm xét nghiệm máu, thực hành xét nghiệm nước giải, xét nghiệm non-stress nhằm theo dõi sự phát triển của thai nhi.

Các mẹ cần biết thời kì khám thai để chủ động khám thai bảo vệ sức khỏe mẹ và bé – Ảnh Internet

Khám thai lần thứ 7 từ tuần 34-36:

Trong các tuổi khám thai thầy thuốc sẽ đưa ra các thay đổi khi khám thai. Tuy nhiên, lần khám thai thứ 7 bác sĩ cũng tiếp tục thực hành các đánh giá tương tự lần khám thai thứ 6 để theo dõi sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ.

7. Mốc khám thai thứ 8,9,10 từ tuần 36 đến tuần 39

thực hiện siêu thanh cho mẹ bầu ở tuần thai thứ 36 đến tuần thứ 39. giai đoạn này là giai đoạn quan trọng vì mẹ bầy sắp bước vào quá trình chuyển dạ. thời đoạn này thai phụ sẽ đi khám thai mỗi tuần 1 lần để đảm bảo rằng cả mẹ và con đều khỏe mạnh.

Mỗi lần khám thai thì bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám thường quy như siêu thanh, xét nghiệm máu nhằm chuẩn bị cho cuộc sinh. thực hiện xét nghiệm nước tiểu, thực hiện Non-stress test và kiểm tra cổ tử cung để theo dõi thai kỳ.

ngoại giả, thầy thuốc cũng có thể đưa ra đề nghị để thực hiện thêm một đôi xét nghiệm khác nhằm đánh giá khung xương chậu để soát thai phụ nên sinh thường hay sinh mổ. bác sĩ cũng sẽ tham mưu cho thai phụ biết cách nhận biết dấu hiệu sắp sinh để kịp thời nhập viện.

dòm với bài viết trên, các mẹ bầu đã có thể nắm rõ các mốc khám thai quan trọng để chuẩn bị và kịp thời thăm khám để bảo đảm sức khỏe cho cả mẹ và con.